Giới thiệu về WordPress Multisite

Như các bạn đã biết, việc tạo dựng và quản lý một website mặc dù không quá khó nhưng cũng không phải đơn giản. Bên cạnh đó, có những trường hợp một người quản trị nhưng cần phụ trách nhiều website cùng lúc. Vậy đâu là giải pháp thích hợp để đơn giản hóa tình trạng này? WordPress Multisite đã ra đời vì lý do đó.

WordPress Multisite là gì?

WordPress Multisite (WP Multisite) hay còn được biết với tên gọi trước đây là WordPress Multi-User (WPMU), một tính năng cho phép bạn tạo một network để chạy nhiều website từ một WordPress installation. WordPress 3.0 là sản phẩm đầu tiên được cung cấp tính năng này. Với tính năng đặc biệt, WordPress Multisite trở thành một phương pháp phổ biến và được ưa thích để quản lý cũng như duy trì nhiều website liên quan.

WordPress Multisite là một tính năng có sẵn trong mã nguồn WordPress kể từ phiên bản 3.0 trở đi. Nó sẽ giúp chúng ta tạo ra một mạng lưới các website trên một mã nguồn WordPress duy nhất, và chúng ta có thể tạo ra bao nhiêu website con dựa trên mạng lưới đó mà không cần phải cài đặt thêm mã nguồn riêng cho từng website.

ỨNG DỤNG CỦA WORDPRESS MULTISITE

Hầu hết nếu chúng ta có nhu cầu tạo ra một mạng lưới nhiều website liên kết với nhau trên cùng một máy chủ thì có thể sử dụng WordPress Multisite. Ví dụ như trang tutsplus.com có nhiều trang con như design.tutsplus.com, code.tutsplus.com, music.tutsplus.com và chúng ta có thể sử dụng WordPress Multisite để tạo nhiều trang con trong một mạng lưới như vậy, thậm chí có thể kết nối các người dùng ở mỗi website lại với nhau để họ có thể đăng nhập được trên bất kỳ trang nào trong mạng lưới.

LỢI ÍCH VÀ KHI NÀO KHÔNG NÊN DÙNG WORDPRESS MULTISITE

Trước hết chúng ta sẽ cần biết lợi ích của việc dùng WordPress Multisite là:

  • Dễ dàng quản lý bản cập nhật của mã nguồn và của các plugin/theme bởi vì tất cả các website con trong mạng lưới đều dùng chung một mã nguồn, một phiên bản theme và plugin.
  • Có thể tạo ra bao nhiêu website con tùy thích và dễ dàng phân quyền, quản lý nó.
  • Tiết kiệm tài nguyên vì dùng một mã nguồn cho nhiều website sẽ tiết kiệm hơn là mỗi website một mã nguồn.

Tuy nhiên, chúng ta nên cân nhắc không nên sử dụng WordPress Multisite khi:

  • Bạn cần mỗi website là một IP riêng vì các website con cho dù có dùng tên miền riêng đi chăng nữa cũng chỉ là trỏ đến IP của website mẹ nên không thể dùng IP riêng cho các website con.
  • Bạn cần database riêng bởi vì tất cả các website con trong một mạng lưới sẽ dùng chung một database, chỉ là nó có những bảng dữ liệu riêng.

Nhìn chung nếu bạn cần xây dựng một hệ thống website mà bạn tin rằng sẽ không có sự khác biệt quá lớn về hình thức thì có thể dùng tính năng này.

LỜI KẾT

Bây giờ có thể bạn đã hiểu sơ sơ qua về WordPress Multisite rồi, và nhớ lưu ý đọc qua xem WordPress Multisite có phù hợp với bạn hay không. Nếu tính năng này phù hợp, hãy chuyển qua bài kế tiếp để bắt đầu cài đặt nó nào.

Nguồn: Thạch Phạm

Tags :

Bài viết liên quan