Bí quyết xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả cho Gen Z

Gen Z, có lẽ, không là cụm từ quá xa lạ đối với các marketer ngày nay. Thế hệ Gen Z đang là nhóm đối tượng được quan tâm nhiều nhất bởi các thương hiệu, nhãn hàng bởi sức ảnh hưởng khác biệt, mang tính xu hướng trên thị trường.

Song, đây cũng là thế hệ đặt ra nhiều thách thức nhất cho dân ngành Marketing, buộc chúng ta lên phải đổi mới tích cực, đón đầu xu hướng cùng các ý tưởng sáng tạo, quyết liệt, không chỉ chỉ giới hạn trong các cách thức truyền thống.

Vậy câu hỏi đặt ra lúc này chính là: Làm sao để chinh phục thế hệ trẻ đầy tiềm năng này?

Đọc vị Gen Z – Tìm hiểu insight nhóm đối tượng này

Trước khi đi vào thực thi chiến lược, marketer cần phải nắm bắt chân dung đối tượng Gen Z của mình, khai thác insights và hành vi nhằm hoạch định các ý tưởng phù hợp.

1. Gen Z “sống” trên mạng xã hội

Không khó để hiểu sự thật này vì thế hệ Z được sinh ra trong thời đại Internet bùng nổ và sự ra đời của hàng loạt mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Youtube, TikTok, v.v.

Theo IBM, 74% Gen Z dành thời gian rảnh của họ để online, dành trung bình tận 4,5 giờ một ngày cho mạng xã hội. Cùng với đó, tận 85% Gen Z ngày nay có xu hướng tìm hiểu về sản phẩm mới qua mạng xã hội; 72% trong số đó sẽ quyết định mua hàng dưới sự ảnh hưởng của các nền tảng này.

2. Nhu cầu tiêu thụ nội dung dưới dạng video

Theo báo cáo của Statista, 61% Gen Z và Millennials dành thời gian xem những video không dài quá 1 phút mỗi ngày. Có thể thấy, các nền tảng video như Youtube, TikTok, hay Netflix đang dẫn đầu xu hướng sản xuất nội dung cho Gen Z, khi đảm bảo được các tính chất nhanh chóng, ngắn gọn, cô đọng và hợp thời.

3. Ấn tượng đầu quyết định trong 8s

Không khó để hiểu rằng những video ngắn lại trở nên phổ biến và được yêu thích bởi Gen Z thời gian gần đây đến vậy.

Không chỉ video mà bất cứ dạng nội dung nhanh nào cũng sẽ nhanh chóng chiếm được cảm tình từ Gen Z. Những dòng trạng thái Facebook ngắn gọn, hài hước, hay giật gân thường thu hút lượt like, share, và bình luận đông đảo.

4. Tiêu dùng gắn liền với ý thức về đạo đức xã hội

Được sinh ra trong thời đại “thông tin”, Gen Z luôn có ý thức mạnh mẽ về những vấn đề diễn ra trên thế giới; từ biến đổi khí hậu, dịch bệnh, những định kiến xã hội, phân biệt chủng tộc, hay chiến tranh,…

Điều này cũng phản ảnh phần nào đến cách họ chọn lọc thông tin tiêu thụ, cũng như nêu rõ quan điểm của mình đối với các vấn đề tiêu cực.

“Gen Z muốn có ảnh hưởng tích cực lên các vấn đề của xã hội, và họ mong các thương hiệu cũng làm như vậy.”

Gợi ý chiến lược Marketing cho Gen Z hiệu quả

Qua các insights kể trên, sau đây là các hướng đi hiệu quả trong quá trình xây dựng chiến lược marketing mà chúng ta có thể áp dụng để chinh phục nhóm đối tượng này:

  1. Xây dựng thương hiệu thân thiện với thiết bị di động
  2. “Phủ sóng” thương hiệu và tối ưu nội dung khắp các nền tảng mạng xã hội
  3. Tận dụng video để sáng tạo nội dung viral
  4. Sáng tạo nội dung nhanh, mang lại giá trị (hoặc trendy)
  5. Trở thành một thương hiệu có ảnh hưởng tích cực

Điều quan trọng cuối cùng bạn cần lưu ý là: Một chiến lược marketing cho Gen Z thành công chính là chiến lược đặt Gen Z làm trung tâm. Gen Z đang mang tới một làn sóng ảnh hưởng mới lạ cho thị trường ngày nay, mà trong đó, sự tích cực và đổi mới chính là cốt lõi.

Nguồn: seomxh

Tags :

Bài viết liên quan