SSL Certificate sự quan trọng trong việc bảo mật website

SSL Certificate là gì? 

SSL Certificate (hay còn được gọi là chứng chỉ SSL – Sercure Socket Layer) là giao thức bảo mật các thông tin, dữ liệu truyền tải từ máy chủ đến các trình duyệt web của người dùng. SSL hiện tại là một tiêu chuẩn về bảo mật cho website, hàng triệu website đang sử dụng SSL để tăng khả năng được bảo vệ an toàn trên môi trường Internet.

SSL certificates có độ tin cậy khá cao vì mỗi SSL certificate đều chứa thông tin nhận dạng nhằm xác minh cho website có bản quyền, thuộc sở hữu của các cá nhân hay công ty. Khi bạn yêu cầu chứng chỉ SSL, bên thứ ba sẽ xác minh thông tin của tổ chức và cấp chứng chỉ duy nhất cho bạn, vì vậy nó được bảo hộ về nội dung cũng như các dữ liệu truyền dẫn trên internet.

Ngày nay, những gã khổng lồ trong ngành công nghệ như Google, Microsoft… xem SSL certificates  là một tiêu chuẩn, một công cụ xác định độ tin cậy, an toàn của một website hiện đại.

Tại sao website của tôi cần sở hữu chứng chỉ SSL?

SSL certificates giúp cho các tương tác trực tuyến đều là private trên public Internet, giúp khách hàng tin tưởng cung cấp thông tin cá nhân của họ trên website của bạn. Nếu website yêu cầu người dùng phải đăng nhập, nhập dữ liệu cá nhân như số thẻ tín dụng hoặc các thông tin bí mật như sức khỏe hoặc số tài khoản, bạn cần giữ những dữ liệu này private. Bạn cũng cần phải đảm bảo với khách truy cập rằng trang web của bạn là authentic.

Khi bạn đăng ký tên miền để sử dụng các dịch vụ website, email v.v… luôn có những lỗ hổng bảo mật cho hacker tấn công.  SSL certificates giúp cho các tương tác trực tuyến của khách hàng được bảo mật và an toàn hơn. Vậy tại sao website cần phải có chứng chỉ SSL?

 • An toàn dữ liệu: dữ liệu sẽ khó bị ăn cắp hay sửa đổi bởi hacker.
 • Bảo mật dữ liệu: dữ liệu được mã hóa đầu cuối, chỉ có người dùng cuối cùng mới có thể xem được dữ liệu của mình.
 • Chống chối bỏ: đối tượng thực hiện gửi dữ liệu không thể phủ nhận dữ liệu của mình.

Tiêu chuẩn xác thực – SSL chỉ được cung cấp bởi các đơn vị cấp phát chứng thư (CA) có uy tín trên toàn thế giới sau khi đã thực hiện xác minh thông tin về chủ thể đăng ký rất kỹ càng mang lại mức độ tin cậy cao cho người dùng Internet và tạo nên giá trị cho các website, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

SSL làm cho trang web của tôi đáng tin cậy hơn như thế nào?

 • Xác thực website, giao dịch.
 • Nâng cao hình ảnh, thương hiệu và uy tín doanh nghiệp.
 • Bảo mật các giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp, các dịch vụ truy nhập hệ thống.
 • Bảo mật webmail và các ứng dụng như Outlook Web Access, Exchange, và Office Communication Server.
 • Bảo mật các ứng dụng ảo hó như Citrix Delivery Platform hoặc các ứng dụng điện toán đám mây.
 • Bảo mật dịch vụ FTP.
 • Bảo mật truy cập control panel.
 • Bảo mật các dịch vụ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ, file sharing, extranet.
 • Bảo mật VPN Access Servers, Citrix Access Gateway …
 • Website không được xác thực và bảo mật sẽ luôn ẩn chứa nguy cơ bị xâm nhập dữ liệu, dẫn đến hậu quả khách hàng không tin tưởng sử dụng dịch vụ.

Khi hiển thị màu xanh, người dùng có thể nhấp vào trust mark để xem thông tin nhận dạng trang web đã xác minh và ngày hết hạn của chứng chỉ SSL. Trong các trình duyệt mới hơn, thông tin nhận dạng trang web có thể xuất hiện khi người dùng di chuột qua thanh địa chỉ. Họ cũng có thể nhấp vào biểu tượng khóa móc đã đóng (closed padlock icon).

Việc xác thực có thực sự quan trọng không?

Xác thực (Authentication) có nghĩa là bên thứ ba đáng tin cậy đã xác minh thông tin nhận dạng có trong chứng chỉ SSL của bạn, đảm bảo với khách hàng rằng trang web mà họ đang vào thực sự là trang web của bạn. Những lo ngại về hành vi gian lận và đánh cắp nhận dạng đã khiến người dùng lưỡng lự hơn khi chia sẻ thông tin cá nhân với các trang web không quen thuộc. Tuy nhiên, 86% người mua sắm trực tuyến cảm thấy tự tin hơn khi nhập thông tin cá nhân trên các trang web sử dụng các chỉ báo bảo mật, chẳng hạn như trust mark (Synovate / GMI, 2008).

Cơ quan cấp chứng chỉ là gì? (Certificate authority)

SSL certificate đóng vai trò xác thực thông tin trong thế giới trực tuyến. Mỗi SSL certificate nhận dạng duy nhất một miền cụ thể và một web server. Độ tin cậy của một chứng chỉ phụ thuộc vào độ tin cậy của tổ chức ban hành nó. Cơ quan cấp chứng chỉ có nhiều phương pháp để xác minh thông tin được cung cấp bởi các cá nhân hoặc tổ chức. Các tổ chức phát hành chứng chỉ được thường được các nhà cung cấp trình duyệt tin cậy.

Khả năng tương thích của trình duyệt có nghĩa là gì?

Khi trình duyệt hoặc hệ điều hành tiếp xúc với SSL hoặc code signing certificate, nó sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng chứng chỉ là hợp lệ và đáng tin cậy. SSL certificate được tin cậy nếu nó được ký bởi “trusted” hoặc pre-installed root certificate.

Cặp public/private key là gì?

Encryption là một quá trình toán học của mã hóa và giải mã thông tin. Mỗi SSL Certificate chứa một cặp public/private key: một private key với code và một public key được sử dụng để decode nó. Private key được cài đặt trên máy chủ và không bao giờ được chia sẻ với bất kỳ ai. Public key được tích hợp vào chứng chỉ SSL và được chia sẻ với trình duyệt web.

Certificate signing request (CSR) là gì?

CSR là một public key mà bạn tạo trên máy chủ của mình theo hướng dẫn phần mềm máy chủ. (Nếu bạn không có quyền truy cập vào máy chủ, nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc nhà cung cấp web host sẽ tạo nó cho bạn). CSR là bắt buộc trong quá trình đăng ký chứng chỉ SSL vì nó xác thực thông tin cụ thể về máy chủ web và tổ chức của bạn.

 

Nguồn: Tech.vccloud.vn

Tags :

Bài viết liên quan