Mã Nguồn mở là gì? Tại sao website Open Source được ưa chuộng như vậy?

Mã nguồn mở là gì? Và thế nào là website mã nguồn mở? Tin rằng trong chúng ta có rất nhiều người vẫn chưa quá hiểu về khái niệm mã nguồn mở, cũng như một website ứng dụng công nghệ này là như thế nào. Cùng VIVAWEB tìm hiểu khái quát về vấn đề này thông qua bài viết mã nguồn mở là gì? Website mã nguồn mở là gì? nhé.

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở trong tiếng Anh là Open Source. Đây là những phần mềm được cung cấp miễn phí, nơi mà sẽ được các người dùng của chúng cập nhập và nâng cấp. Ngoài ra, người dùng có thể tham gia chỉnh sửa và hoàn thiện các Open Source này mà không cần phải được sự cho phép của nhà xuất bản. Điều này khác với các phần mềm thương mại thông thường với mã nguồn đóng.

Thế nào là website mã nguồn mở?

Một website mã nguồn mở là một trang web được thiết kế và tạo lập dựa trên các phần mềm Open Source. Những website Open Source thường được tạo một cách miễn phí dựa trên bộ mã nguồn có sẵn. trong một vài trường hợp, người sở hữu trang web sẽ cần chi trả một khoản phí nhỏ để có thể sử dụng các tính năng plugin, theme đặc biệt.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp dựa trên bộ mã từ Open Source. Những đơn vị này sẽ thu một khoản phí rẻ để chuyên nghiệp hóa cũng như tối ưu hóa giao diện, thuật toán, cũng như các tính năng tích hợp vào website.

Tại sao website Open Source được ưa chuộng như vậy?

Có ba lý do chính để những website mã nguồn mở được ưu chuộng sử dụng rộng rãi trên thế giới hiện nau. Theo thống kê năm tháng 5/2021, chỉ tính riêng với các website Open Source WordPress, đã có đến 64 triệu trang. Ba lý do cho sự thành công này của các trang web Open source đó chính là:

Hình ảnh về số lượng trang web dùng WordPress làm nền tảng.
  • Miễn phí

Các đặc tính của các trang web sử dụng Open Source đó chính là miễn phí. Chính các điều này đã khiến cho lượng người dùng cá nhân tiếp cận cực kỳ cao khi có thể sở hữu một trang web miễn phí.

  • Tiện lợi

Trong các Open Source, việc thiết kế web trở nên dễ dàng hơn dù đối với một người chưa biết gì về cách tạo dựng trang web. Open Souce như một bộ khung xương, người dùng chỉ việc gắn các tính năng cần thiết để tạo nên một cá thể website riêng biệt. Không những vậy, các tính năng được tạo dựng sẵn như plugins, themes miễn phí được cung cấp bởi những người phát triển Open Source. Đây là những tính năng khiến cho việc sử dụng open source cực kỳ tiện lợi.

  • Nhanh chóng

Ngay cả những chuyên viên thiết kế web, họ vẫn rất thích dùng open source để tạo lập trang web. Thông qua việc tham khảo các plugins và themes, các chuyên viên không những có thể nhanh chóng học được phong cách viết code của người phát triển plugins và themes đó. Họ còn có thể nhanh chóng tham khảo và phát triển một bộ plugin và theme chuyên biệt cho trang web của mình.

Tags :

Bài viết liên quan