Domain và hosting: Những sự khác biệt

Tên miền (Domain name) và Dịch vụ lưu trữ web (Web Hosting) là 2 dịch vụ hoàn toàn khác nhau. Nhiều người mới bắt đầu xây dựng website không biết rằng đây là 2 dịch vụ riêng biệt. Chúng hoạt động song song và là 2 yếu tố quan trọng cần chuẩn bị trước khi xây dựng một website.

Trong bài viết này, MTD Solution sẽ giải thích sự khác biệt giữa Domain và hosting. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi kiến thức cũng như cách thức vận hành của chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác nhau giữa domain và hosting nhé!

Domain là gì?

Domain name là địa chỉ mà mọi người nhập vào thanh URL trên trình duyệt web để truy cập vào website của bạn. Nói cách khác, nếu website của bạn là ngôi nhà thì domain chính là địa chỉ ngôi nhà của bạn.

Internet về cơ bản là một mạng lưới máy tính khổng lồ được kết nối với nhau thông qua dây cáp. Để dễ dàng xác định chúng, mỗi máy tính được gán một dãy số gọi là Địa chỉ IP.  Địa chỉ IP này là sự kết hợp của các số được phân tách bằng dấu chấm. Thông thường, địa chỉ IP trông như thế này: 120.45.11.25

Máy tính không có vấn đề gì khi xác định và ghi nhớ những con số này. Tuy nhiên, con người không thể nhớ và sử dụng những con số này để kết nối với các trang web trên internet. Domain được ra đời để giúp người dùng dễ nhớ địa chỉ của các website.

Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập một trang web trên internet, bạn không cần phải nhập một chuỗi số. Thay vào đó, bạn có thể nhập một tên miền dễ nhớ, ví dụ: mtdsolution.com.

Hosting là gì?

Hosting là nơi lưu trữ tất cả các tệp trên trang web của bạn. Khi ai đó nhập tên miền của bạn vào trình duyệt, tên miền sẽ được dịch sang địa chỉ IP của máy tính của công ty lưu trữ web của bạn. Máy tính này chứa các tệp trên trang web của bạn và nó sẽ gửi các tệp đó trở lại trình duyệt của người dùng.

Các công ty dịch vụ hosting chuyên lưu trữ và phục vụ các trang web. Họ cung cấp các loại kế hoạch lưu trữ khác nhau cho khách hàng của họ.  Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting đều cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng, bảo trì máy chủ, trình cài đặt tự động và trình xây dựng trang web để giúp bạn quản lý trang web của mình dễ dàng hơn.

Doamin và hosting có liên quan như thế nào?

Doamin và hosting là hai dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, chúng là yếu tố quan trọng để đưa website đến với người dùng một cách nhanh nhất.

Về cơ bản hệ thống tên miền giống như một cuốn sổ địa chỉ đồ sộ được cập nhật liên tục. Đằng sau mỗi tên miền, có một địa chỉ IP của Hosting lưu trữ các tệp của trang web.

Nếu không có tên miền, mọi người sẽ không thể tìm thấy trang web của bạn và không có hosting, bạn không thể xây dựng một trang web.

Tags :

Bài viết liên quan